Kinh nghiệm tìm phòng trọ: Đi xem trọ nên xem gì?

Xem trọ không phải là một công việc đơn giản, nếu chủ quan, bạn sẽ rất dễ thuê trúng phòng kém chất lượng, không chỉ vậy, bạn còn có thể bị lừa cọc, lừa ở phòng kém chất lượng. Vậy nên hãy cùng Ohana phân tích xem khi đi xem phòng nên lưu ý những gì để tránh trường hợp tiền mất tật mang nhé.

1. Cơ sở vật chất

Điều đầu tiên bạn cần đảm bảo chính là cơ sở vật chất của căn nhà. Những điều bạn cần lưu ý ở đây chính là nội thất căn phòng, kết cấu căn phòng, phòng vệ sinh và hệ thống điện nước.

Đầu tiên về nội thất, hãy kiểm tra xem nội thất bạn nhận có đúng như trên bài quảng cáo bạn đọc được hay không, nội thất có còn mới hay không. Đó là những yếu tố cơ bản nhất cần được xác định, bên cạnh đó, bạn cũng nên kiểm tra về chất lượng của nội thất căn phòng, hãy kiểm tra xem đó có phải nội thất tốt hay không, có quá hạn sử dụng hay không. Và đặc biệt hơn nữa, bạn cần kiểm tra với chủ nhà xem, nếu như có hỏng hốc thì như thế nào, những trường hợp nào bạn sẽ phải chịu trách nhiệm với hỏng hốc của căn phòng.

Tiếp đến là kết cấu căn phòng, bạn cần kiểm tra xem căn phòng còn mới hay đã cũ vì những căn phòng cũ sẽ luôn mang lại những mối nguy tiềm ẩn. Đặc biệt hãy kiểm tra kỹ chân tường và góc tường xem có các vết nứt lớn hay gỗ mục hay không. Bên cạnh đó hãy kiểm tra xem căn phòng có bị ảnh hưởng bởi côn trùng hoặc chuột hay không. Chưa nên dừng lại ở đó, bạn cũng nên quan sát kĩ phía trần nhà xem có vết loan hay không, nếu có khả năng cao nhà này có thể bị dột và sẽ dễ dẫn đến những vấn đề không mong muốn trong tương lai.

Tiếp đến là nhà vệ sinh, khi kiểm tra nhà vệ sinh, hãy nhớ thử mở hết tất cả những vòi nước trong phòng vệ sinh để kiểm tra xem vòi nước có hoạt động tốt hay không, có vấn đề gì không, tiếp đó hãy xem thử phòng có bị nghẹt cống hay không. Phòng vệ sinh là nơi khá nhạy cảm vì nếu căn nhà xuống cấp, nơi đầu tiên bị ảnh hưởng sẽ là nhà vệ sinh và đây sẽ là nơi bạn sinh hoạt hằng ngày vậy nên hãy để ý kỹ đến phòng vệ sinh.

Và cuối cùng và cũng là một phần rất quan trọng trong căn nhà đó chính là hệ thông điện nước. Ở đây, bạn nên kiểm tra trên tường xem tường có bị loan lỗ do ẩm nước hay không, hệ thông điện trong nhà hoạt động có tốt hay không. Những điều nhỏ nhặt này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hằng ngày vậy nên hãy kiểm tra kỹ để tránh những phiền toái sau này. Đặc biệt, hãy kiểm tra kỹ đồng hồ điện của phòng bạn, hãy hỏi rõ với chủ nhà xem căn phòng có đồng hồ điện riêng hay không, nếu có hãy kiểm tra đồng hồ điện xem đồng hồ có đã từng bị tác động từ bên ngoài hay không và có phải là đồng hồ có xác nhận của bộ điện lực hay không. Không ít trường hợp sinh viên thuê phòng tiền điện lên đến 300 – 400k/ tháng mặc dù chỉ sử dụng 1 cái quạt.

2. Hệ thống an ninh

Tiếp đến quan trọng không kém đó chính là hệ thống an ninh của căn nhà. Đối với an ninh của căn nhà, cần phải lưu ý 2 điểm chính đó chính là khu gửi xe và cửa ra vào.

Đối với khu gửi xe cần phải đảm bảo được các yếu tố như có khóa ngoài hoặc có người canh xe để tránh những trường hợp trộm cắp. Bên cạnh đó cũng phải xét đến diện tích của chỗ giữ xe so với số lượng người trong tòa nhà để diện tích để xe có thể đủ chỗ, tránh trường hợp xe bị trầy hoặc không có diện tích để dắt xe ra khi cần đi lại. Và cuối cùng, chỗ giữ xe phải có mái che để che mưa che nắng, nếu không có, xe bạn có thể sẽ dễ hư trong thời gian ngắn.

Bạn sẽ không biết được những người ở trọ là những người như thế nào nên cần phải đảm bảo cửa ra vào chắc chắn và có khóa an toàn. Khi kiểm tra cửa ra vào, cần phải chắc chắn đây là cửa mới, chắc chắn và không dễ bẻ khóa từ bên ngoài để đảm bảo được sự an toàn cho bạn và cho đồ đạc của bạn.

3. Những phòng trọ xung quanh

Đây sẽ là nơi bạn dự tính sẽ sinh song trong ít nhất 6 tháng sắp tới thế nên việc xem xét rõ những người xung quanh bạn nên là một yếu tố quan trọng. Hãy để ý xem những người xung quanh bạn, họ có phải là người tốt, đáng tin cậy hay không. Đặc biệt chính là chủ nhà trọ, họ là người bạn có thể nhờ giúp đỡ và cũng là người ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn nhiều nhất. Nếu bạn có một người chủ trọ tốt, cuộc sống của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nhưng nếu đó là một người chủ trọ không tốt, cuộc sống của bạn sẽ trở nên rất khó khan. Chưa chỉ dừng lại ở chủ trọ, bạn cũng cần phải kiểm tra những người ở chung dãy trọ xem họ có phải là những người có thể sống lâu dài hay không, hãy xem họ như hang xóm của bạn vậy, vì bạn sẽ sống cạnh phòng với họ trong một khoản thời gian dài.

Đó cũng chính là 3 lưu ý quan trọng nhất các bạn đi xem phòng cần phải lưu ý để có thể tìm được một căn phòng hợp lý nhất cho mình. Chúc các bạn sớm tìm được phòng trọ ưng ý nhé.

Contact Me on Zalo
0848.852.385