Hướng dẫn cách trả phòng trọ hợp lý đúng quy định pháp luật

Nhiều người tìm phòng trọ cho thuê nhưng không tìm hiểu trước cách trả phòng trọ nên dễ gây ra nhiều rắc rối và thiệt hại về quyền lợi của bản thân. Trong bài viết dưới đây Hệ thống nhà trọ An Bình sẽ chia sẻ kinh nghiệm trả phòng trọ nhằm giúp các tân sinh viên tránh mất hết toàn bộ tiền thuê nhà.

cach-tra-phong-tro-tien-coc

Hướng dẫn cách trả phòng trọ an toàn hợp pháp

Hướng dẫn cách trả phòng trọ đảm bảo quyền lợi cho người thuê

Tiền cọc thuê nhà sẽ được chủ trọ trả lại cho bên đặt cọc hoặc trừ vào tiền thuê trọ trong hợp đồng với điều kiện là bên thuê không vi phạm điều khoản trong hợp đồng. Nếu bên đặt cọc từ chối thực hiện hợp đồng thì tài sản thuộc về bên nhận cọc. Còn nếu bên nhận đặt cọc từ chối thực hiện hợp đồng thì phải trả lại tiền cọc cho bên đặt cọc và khoản tiền tương đương..

Vì vậy, để lấy lại được tiền đặt cọc và biết cách trả phòng trọ thì bạn cần lưu ý áp dụng một số mẹo sau:

Chụp ảnh, quay phim lại phòng trọ

Trước khi bắt đầu thuê phòng trọ và ký hợp đồng thuê thì bạn cần quay video và chụp ảnh mọi ngóc ngách trong nhà như các khu vực bị xuống cấp, đồ đạc hư cho chủ nhà xem và lưu lại.

Để chủ nhà không phản bác hay lật lọng về thời gian của ảnh, video quay căn phòng thì bạn có thể gửi email và tin nhắn để lưu lại.

Do đó đây là cách trả phòng trọ hiệu quả giúp bạn lấy lại toàn bộ số tiền đặt cọc, tránh được mâu thuẫn không đáng có giữa 2 bên. Vì trên thị trường xuất hiện rất nhiều nơi cho thuê phòng trọ không uy tín, lừa đảo các bạn tân sinh viên, hãy chú ý đến vấn đề này để tránh rơi vào bẫy nhé.

Thông báo thời điểm muốn chuyển đi trước cho chủ nhà

Thông thường người ở trọ muốn chuyển đi thì phải chấm dứt thời hạn đã ký kết trong hợp đồng với bên thuê nhà hoặc khách chủ động tìm người sang nhượng. Nếu trong trường hợp khách hàng cần chuyển đi gấp với lý do phải chuyển nơi làm việc, hoặc xa trường học thì Hệ thống Nhà trọ An Bình có thể đổi phòng hoặc chi nhánh cho quý khách.

Ngoài ra, bạn cũng phải chắc chắn thực hiện đúng theo cam kết và thỏa thuận thời gian thuê không vi phạm hợp đồng đặt cọc tiền.

Dọn dẹp phòng sạch sẽ

Trong cách trả phòng trọ bạn nên biết đó là trước khi rời đi bạn cần phải thu dọn đồ cá nhận, dọn dẹp lại phòng và bỏ những đồ dùng không còn sử dụng đi.

Cho những ai chưa biết thì có nhiều chủ nhà vẫn thấy đồ đạc của bạn để lại và nghĩ là khách chưa chuyển đi. Lúc đó, họ sẽ đòi thêm tiền thời gian ở lại khiến bạn mất đi một khoản tiền vô lý.

Trả lại mọi thứ về vị trí cũ

Trước khi trả phòng trọ thì bạn cần đặt lại đồ đạc về vị trí ban đầu như lúc bạn chuyển đến.

Ngoài ra, nếu bạn treo các bức ảnh lên tường thì cần trát lại và quét màu sơn cũ để che những lỗ hổng.

Một số cách trả phòng trọ thuận lợi bạn có biết?

Trước khi thuê phòng trọ thì hai bên cần thực hiện đặt cọc để đảm bảo quyền và nghĩa vụ, nếu bạn muốn lấy lại tiền đặt cọc thuê nhà thì có thể tham khảo một số cách trả phòng trọ sau đây:

  • Nếu hợp đồng được giao kết thành công với sự đồng ý của cả bên thuê và bên cho thuê thì tài sản đặt cọc sẽ được trả lại cho bên thuê hoặc được trừ vào trả tiền thuê.
  • Nếu bên cọc tiền từ chối không ký kết hợp đồng thuê nhà thì tài sản đã cọc sẽ thuộc về người cho thuê.
  • Nếu người cho thuê từ chối không ký kết hợp đồng thì theo pháp luật phải trả lại toàn bộ tài sản, tiền cọc lại cho bên thuê và đền bù thêm một khoản tiền tương ứng với giá trị tương đương.
  • Trường hợp đòi lại tiền đặt cọc trước thời hạn đã ký kết trong hợp đồng thì bên thuê nhà có quyền chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở khi nhận thấy bên cho thuê vi phạm các hành vi:
  • Bên cho thuê không thực hiện nghĩa vụ sửa chữa nhà ở khi bị hư hỏng nặng gây tổn thất đến cuộc sống của người sử dụng
  • Chủ nhà tăng giá thuê không hợp lý mà không thông báo trước cho người thuê nhà.
  • Khi làm hợp đồng đặt cọc tiền thuê nhà thì nên đề cập rõ số tiền để đảm bảo thực hiện hợp đồng. Đồng thời hai bên nên thỏa thuận số tiền đặt cọc và thời gian hoàn trả đặt cọc một cách rõ ràng.

Để đòi lại toàn bộ tiền đã đặt cọc để thuê nhà thì người thuê nhà nên thương lượng cụ với bên cho thuê nhà để được trả lại tiền cọc. Nếu bên cho thuê nhà không đồng ý trả lại tiền cọc thì người thuê có thể gửi đơn khởi kiện đến tòa án để giải quyết tranh chấp theo đúng pháp luật.

Tiền cọc thuê nhà là gì?

Những ai đang muốn tìm hiểu về cách trả phòng trọ thì trước tiên hãy theo dõi tiền cọc thuê nhà là gì?

Tiền cọc thuê là số tiền bên thuê nhà sẽ đưa cho chủ nhà nhằm đảm bảo sự thỏa thuận trong hợp đồng giữa hai bên.

Pháp luật không quy định số tiền đặt cọc để thuê nhà trọ mà tùy thuộc vào thỏa thuận của bên thuê và chủ nhà trọ, còn số tiền cọc tùy vào giá trị của căn nhà:

  • Với nhà diện tích lớn có không gian sử dụng rộng, nội thất đầy đủ thì phí sẽ lên đến là 1 – 2 tháng tiền nhà.
  • Với phòng trọ nhỏ thì giá thuê nhà không quá cao và khách hàng có thể đặt cọc từ 500.000VNĐ – 1.000.000VNĐ.

Tham khảo qua mẫu hợp đồng đặt cọc thuê nhà

cach-tra-phong-tro-tien-coc

Mẫu hợp đồng đặt cọc thuê nhà mới nhất

Trong hợp đồng đặt cọc thuê nhà cần đảm bảo các nội dung sau:

– Đối tượng trong hợp đồng

– Thời hạn đặt cọc phòng trọ

– Giá thuê: Nêu rõ mức giá thuê để tránh chủ nhà tự ý tăng giá

– Mức đặt cọc

– Quyền, nghĩa vụ của bên nhận đặt cọc và bên đặt cọc

– Cách thức giải quyết khi có tranh chấp;

– Cam kết của các bên

– Điều khoản thi hành.

Hy vọng với bài viết về cách trả phòng trọ trên đây sẽ giúp người thuê phòng trọ đảm bảo mọi quyền lợi tốt nhất. Nếu bạn còn thắc mắc về các điều khoản trong cách thức trả phòng trọ thì có thể liên hệ với Hệ thống nhà trọ An Bình để được giải đáp mọi thắc mắc.

Contact Me on Zalo
0848.852.385