Cách xử lý phòng trọ ngập nước hiệu quả an toàn cho bản thân

Trong thời gian gần đây, mưa bão đang hoành hành làm ảnh hưởng đến cuộc sống của những người dân lao động, đặc biệt là những ai đang thuê phòng trọ. Vậy khi phòng trọ ngập nước thì cần làm sao để khắc phục? Hệ thống nhà trọ An Bình đã tổng hợp một số cách xử lý giúp bạn phần nào đó phục hồi lại không gian sống.

xu-ly-phong-tro-ngap-lut-nuoc

Tắt hệ thống điện khi phòng trọ ngập nước

Sau khi phát hiện nhà trọ bị ngập nước thì việc đầu tiên bạn nên làm là phải tắt hệ thống điện đầu tiên, rút nguồn điện ra khỏi thiết bị bị để tránh nước ngập vào ổ cắm. Bạn nên nhớ đây là công việc đầu tiên nên làm nếu phát hiện nước ngập để tránh xảy ra tai nạn không mong muốn gây nguy hiểm tới tính mạng.

Hoặc bạn hãy tắt ngay cầu giao, những vật dụng bị ngập nước nên rút điện khỏi nguồn để tránh gây chập, cháy nổ. Sau khi nước rút, bạn có thể lau chùi, dọn dẹp và cắm lại vào ổ cắm điện là xong.

Loại bỏ nước ra khỏi căn phòng trọ

Nếu phát hiện nước ngập quá sâu thì có thể gọi sự giúp đỡ của người dân xung quanh hoặc an toàn nhất là các công ty môi trường

Nếu bạn phát hiện chỉ có riêng nhà mình bị ngập nước thì có thể sử dụng ngay những nơi thoát nước khác để đưa nước ra ngoài. Ngoài ra, hãy huy động người dân và sử dụng các loại xô, dụng cụ nào có thể dọn dẹp nước ra ngoài nhanh nhất có thể.

Khi phát hiện lượng nước ngập không quá nhiều thì hãy dùng khăn để thấm bớt nước và sử dụng các loại chổi quét để đưa toàn bộ lượng nước ra ngoài.

Đem đồ dùng ngấm nước đi phơi khô

phong-tro-ngap-lut

Trước tiên thì đưa các vật dụng ngấm nước ra phía bên ngoài để phơi khô. Đối với các vật dụng như đệm, chăn, ga, gối hay đồ gỗ thì cần vẳt khô để loại bỏ toàn bộ nước thấm bên trong. Nếu trong trường hợp không có nắng để phơi khô thì có thể sử dụng điều hòa để hong khô nhanh chóng.

Tuy nhiên, tránh phơi trực tiếp những món đồ gỗ dưới ánh nắng mặt trời vì sẽ dễ làm cong hay vênh đồ dùng.

Để tránh hơi ẩm bám trong phòng trọ thì mở cửa và bật quạt thốc để không khí thông suốt, đưa hơi ẩm ra ngoài.

Vứt bỏ đồ dùng ngâm nước lâu

Nếu thức ăn hoặc đồ dùng bị ngâm trong nước quá lâu thì cũng đừng ngại vứt bỏ để tránh những ảnh hưởng tới sức khoẻ.

Đối với những vật dụng bằng bông, vải nếu ngập trong nước quá lâu thì giặt chúng thật sạch sau đó phơi và giặt lại một lần nữa để chúng sạch hoàn toàn.

Nếu nguồn nước nhiễm bẩn thì khả năng lớn đồ dùng sẽ nhiễm khuẩn. Vì thế nên ưu tiên sử dụng nước đun sôi để nguội để tránh những vấn đề về sức khoẻ.

Vệ sinh khu vực dính cặn, bẩn sau khi phòng trọ ngập nước

Vệ sinh các vật dụng giúp loại bỏ mầm bệnh, ngăn chặn đồ dùng hỏng hóc sau quá trình ngâm nước trong nhiều giờ đồng hồ

Nếu tình trạng nước ngập tại các khu vực chứa nhiều rác thải thì cần vệ sinh kịp thời để tránh các tạp chất bám vào đồ của gia đình, ảnh hưởng đến thẩm mỹ của căn phòng. Sau khu nước ngập thì xác định chính xác những nơi dính bẩn và vệ sinh lại bằng nước sạch.

Đối với đồ gỗ thì cần lau chúng bằng nước ấm để vệ sinh và hạn chế làm nước ngấm vào bên trong.

Nếu như nước ngấm vào khu vực để đồ ăn, bát đĩa thì hãy ưu tiên vệ sinh những khu vực này . Sử dụng chất tẩy rửa kháng khuẩn cao, hoá chất ít hoặc bạn có thể sử dụng cả giấm hay bột baking soda để vệ sinh khu vực bếp.

Đối với các nơi nước ngập lụt thì chắc chắc sẽ chứa rất nhiều mầm mệnh nếu để quá lâu không dọn dẹp, trầm trạng hơn nữa là có thể gây ra các bệnh truyền nhiễm. Vì thế bạn nên lưu ý rằng khi vệ sinh các dụng cụ nấu ăn thì có thể để ráo nước tự nhiên, không dùng khăn lau lại vì có thể vi khuẩn đã bám dính vào khăn sau khi nước ngập.

Phương tiện di chuyển khi phòng trọ ngập nước

xe-co-phong-tro-ngap-lut-nuoc

Nếu các phương tiện di chuyển bị ngập nước thì không nên cố nổ máy mà hãy đưa xe đến ngay các trung tâm sửa chữa để kiểm tra và khắc phục các lỗi máy.

Nếu khu vực để xe ô tô, xe máy cũng bị ngập nước thì bạn không nên khởi động xe ngay lập tức mà nên đưa chúng ra ngoài để bảo dưỡng. Vì khi nước ngập vào thùng máy có thể làm ảnh hưởng tới động cơ bên trong. Do đó bạn cần hong khô, vệ sinh sạch sẽ và tra dầu lại để tránh các bộ phận gỉ sét.

Một số biện pháp khắc phục khác khi phòng trọ ngập nước

Chuẩn bị bao cát: Trong việc ngăn đê phòng lũ, bao cát luôn được ứng dụng triệt để để đảm bảo an toàn. Bạn có thể tận dụng bao gạo cũ rồi xúc cát vào và đặt chúng ở các lối cửa ra vào. Sau khi dùng, bạn có thể phơi chúng trước sân và sử dụng vào những lần sau.

Dùng ván gỗ: Chèn ván gỗ giữa các bao cát để hạn chế lỗ hổng khiến nước len qua.

Nâng nền nhà: Đối với các khu vực sống bị ngập thì bạn nên đầu tư cải tạo nền nhà. Còn khi có ý định lựa chọn phòng trọ thì bạn cũng nên xem xét đến yếu tố này để tránh phải đối phó với nhiều khó khăn lhi nước ngập lụt.

Trêb đây là các biện pháp xử lý khi phòng trọ của bạn xảy ra ngập lụt nước. Chúng tôi hy vọng với những gợi ý trên sẽ giúp cuộc sống bạn đảm bảo an toàn trong những tháng mưa bão. Hãy tham khảo ngay để bảo vệ an toàn cho bản thân và cho mọi người nhé!

Contact Me on Zalo
0848.852.385